Cửa thép chống cháy, cũng cần được bảo trì thường xuyên để đảm bảo khả năng chống cháy hoạt động tốt. Vậy bài viết hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về cách kiểm tra một bộ cửa chống cháy sẽ diễn ra như thế nào?

Những vấn đề gặp phải của cửa thép chống cháy sau một thời gian sử dụng

Mặc dù cửa chống cháy được làm bằng thép không gỉ cực kỳ bền bỉ. Tuy nhiên, một số sự cố vẫn thường xảy ra làm giảm hoặc mất khả năng chống cháy của cửa thép. Đa phần nguyên nhân đến từ những vấn đề nhỏ nhưng không được giải quyết kịp thời, cụ thể:

  • Các vết nứt trên cửa dần xuất hiện

Khi môi trường xung quanh thay đổi có thể làm lớp kính của cửa bị nứt. Trường hợp này thường xuất hiện ở các loại cửa kính chống cháy. Bất kỳ vết nứt nào dù lớn hay nhỏ cũng là nguy cơ làm vỡ kính và mất khả năng chống cháy của cửa thép. Vì vậy, bạn cần gọi nhân viên kiểm tra cửa thép chống cháy để xử lý ngay.

  • Bản lề bị chệch, hư hỏng

Bản lề bị chệch hoặc bị hư hỏng là một sự cố cực kỳ nghiêm trọng và cần được khắc phục ngay. Việc hư hỏng bản lề thường xảy ra khi lắp đặt cửa thép chống cháy tại các khu vực ẩm ướt, có thời tiết và nhiệt độ thay đổi liên tục.

  • Bị bong gioăng cao su

Gioăng cao su là bộ phận giúp cánh cửa và khung cửa khít với nhau. Khi gioăng cao su bị bong sẽ ảnh hưởng đến khả năng ngăn khói của cửa chống cháy. Khi phát hiện ra tình trạng này, bạn nên sử dụng keo trám tạm trước khi gọi điện cho đơn vị bảo dưỡng cửa thép chống cháy để được trợ giúp.

Cửa thép chống cháy hoàn hảo – SaiGonDoor
Cửa thép chống cháy hoàn hảo – SaiGonDoor
  • Cửa chống cháy bị kẹt

Trong quá trình đóng, mở cửa, vì một lý do nào đó có thể xuất hiện các vật lạ làm kẹt chân cửa. Lúc này, khi kiểm tra thấy cửa khó đóng hoặc có tiếng kêu to khi đóng, mở cửa, người quản lý cần lấy vật bị kẹt, sử dụng dầu bôi trơn để giúp cửa hoạt động tốt hoặc gọi nhân viên bảo dưỡng.

  • Khóa và chốt cửa thép chống cháy

Sử dụng khóa và chốt cửa để đảm bảo vấn đề an ninh cho cửa chống cháy lắp tại nhà thường. Tuy nhiên, gia chủ cần kiểm tra thường xuyên để đảm bảo chốt và khóa cửa thép chống cháy vẫn hoạt động tốt. Điều này rất quan trọng, đặc biệt là khi có cháy nổ xảy ra. Lúc này, các loại bụi bẩn, két bẩn bám xung quanh có thể làm cho việc đóng, mở cửa chống cháy diễn ra khó khăn hơn.

Bảo trì cửa thép chống cháy
Bảo trì cửa thép chống cháy

Các bước kiểm tra cửa thép chống cháy

Kiểm tra các khoảng trống

Khi tiến hành các bước kiểm tra cửa thép chống cháy, điều đầu tiên là cần xem xét các khoảng trống giữa cửa và bản lề, khung cửa. Khoảng trống này thường quy chuẩn này nằm vào khoảng 4mm (nghĩa là nhỏ hơn bề dày đồng xu một chút). Một số trường hợp đặc biệt khoảng trống có thể ở khoảng 8mm và cửa vẫn vận hành bình thường.

Tuy nhiên, nếu bằng mắt thường bạn nhận thấy các điểm sáng lọt qua khe cửa thì nên báo cáo với đơn vị bảo dưỡng. Khi nhìn thấy khoảng trống đủ để ánh sáng lọt qua nghĩa là khói và lửa cũng có thể lọt qua được, cửa chống cháy đang không đảm bảo tiêu chuẩn chống cháy.

Kiểm tra bản lề

Bạn cần kiểm tra bản lề cửa có chắc chắn không, các bộ phận như ốc vít, nẹp bản lề,… có còn đủ hay không? Nếu có bất kỳ sự thiếu sót nào về các chi tiết, hãy báo ngay cho đơn vị thi công cửa chống cháy. Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hiện phép thử bằng cách mở cửa ra ở khoảng giữa chừng, sau đó buông tay.

Nếu cửa tự động đóng lại nghĩa là nó đang hoạt động bình thường. Nếu nó không tự động đóng, đã đến lúc bạn gọi cho đơn vị bảo dưỡng.

Kiểm tra thiết bị khóa đi kèm

Trong một số công trình, cửa thép chống cháy sẽ được lắp ổ khóa để đảm bảo riêng tư và an toàn. Lúc này, việc kiểm tra thường xuyên tình trạng hoạt động của ổ khóa là rất cần thiết. Bạn cần đảm bảo khi có báo cháy kêu, các thiết bị này phải được mở ra, giúp việc mở cửa chống cháy trở nên dễ dàng. Tốt nhất, hãy kiểm tra hàng tuần để đảm bảo các ổ khóa vẫn hoạt động tốt.

Kiểm tra cửa thép chống cháy định kỳ
Kiểm tra cửa thép chống cháy định kỳ

TIN TỨC - SỰ KIỆN MỚI ĐƯA

DANH MỤC SẢN PHẨM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lightbox button
Contact Me on Zalo
0834.494.494 Yêu cầu tư vấn